Cờ Vua

Hướng dẫn cách chơi cờ nhảy và cờ vua cơ bản

Hướng dẫn cách chơi cờ nhảy và cờ vua cơ bản
Rate this post

Cờ nhảy và cờ vua là những trò chơi thú vị, thử thách trình độ IQ và tư duy chiến thuật của mỗi người chơi. Đặc biệt, những trò chơi này rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ em nên được rất nhiều chuyên gia đề xuất. Hãy tìm hiểu về cách chơi cờ nhảy và cờ vua cơ bản trong bài viết dưới đây.

1. Hướng dẫn cách chơi cờ nhảy

Cờ nhảy có số lượng người chơi từ 2 – 6 và phù hợp với mọi lứa tuổi. Cách chơi của cờ nhảy khá giống với cờ vua, tuy nhiên giữa chúng có nhiều điểm khác biệt. Bàn chơi cờ nhảy thường được làm bằng gỗ hoặc bằng nhựa với hình bát giác hoặc hình vuông. 

Trên bàn cờ nhảy sẽ có các vị trí hình tròn được gọi là các vị trí đặt quân, tạo thành một ngôi sao 6 cánh ở giữa. Các quân cờ nhảy bao gồm 6 màu (đỏ, vàng, đen, trắng, xanh lá, xanh dương), mỗi màu 10 quân, được đặt tại 10 vị trí đặt quân tại 5 cánh của ngôi sao này. 

Nhiệm vụ của trò chơi đó là bạn phải nhảy các quân cờ của mình qua hết bên phần đất của đối phương và đối phương cũng sẽ nhảy sang phần đất của bạn. Đến khi bên nào dành được trọn vẹn đất của đối thủ sẽ chiến thắng. 

cách chơi cờ nhảyHướng dẫn cách chơi cờ nhảy và cờ vua cơ bản

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Y Dược TP HCM năm 2020.

Cờ nhảy là một trong những trò chơi chiến thuật để người chơi có thể thỏa sức thể hiện sự khôn khéo và trí tuệ của mình. Với cách chơi cờ nhảy như sau:

– Đầu tiên, mỗi người chơi cần lựa chọn màu cờ của mình trong 6 màu cờ của bộ cờ.

– Người chơi đầu tiên di chuyển quân cờ của mình. Mỗi lần di chuyển, quân cờ của bạn có thể nhảy đến bất kì một ô trống nào xung quanh. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo nguyên tắc nhảy đó là phải có quân làm cầu để nhảy, nghĩa là ô bên cạnh là một quân cờ của bạn.

– Người chơi được nhảy theo đường thẳng hoặc đường chéo, vì vậy, một lần bạn có thể đi được đoạn đường dài nếu có cầu bắc. 

– Các người chơi sẽ lần lượt thay phiên nhau nhảy quân cho đến khi một bên người chơi có thể chiếm hết toàn bộ phần ô ban đầu của một bên khác thì người đó chiến thắng.

2. Tìm hiểu về cách chơi cờ vua

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ cho hai người chơi, đây là trò chơi phổ biến nhất trên thế giới và hiện nay cờ vua còn được công nhận là môn thể thao chính thức bởi ủy ban Olympic Quốc tế. Trong cờ vua, mỗi bên có 16 quân cờ trong đó có 8 quân tốt, 2 quân mã, 2 quân tượng, 2 quân xe, 1 quân Hậu và 1 quân Vua. Mỗi quân cờ có hình dạng riêng của nó.

Bàn cờ vua bao gồm 64 ô vuông với 2 màu trắng, đen đan xen nhau, với  kích thước là 8×8. Cách sắp xếp các quân của cờ vua như sau:

– Hàng phía trên giáp với hàng bạn vừa sắp xếp thì các bạn sắp xếp 8 quân tốt vào 8 ô vuông.

– Hàng dưới cùng các bạn sắp xếp lần lượt vào các ô vuông từ trái qua phải: Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – Xe.

cách chơi cờ nhảyHướng dẫn cách chơi cờ nhảy và cờ vua cơ bản

Cách di chuyển, ăn quân của các quân cờ:

– Quân Tốt: Quân này chỉ đi thẳng, nước đầu tiên có thể nhảy 2 ô, sau đó chỉ được di chuyển một ô 1 lần. Quân Tốt ăn chéo phía trước 1 ô và không ăn được phía sau. Khi tốt phong cấp thì cách di chuyển và cách ăn của nó sẽ giống quân mà nó phong cấp.

– Quân Xe: Quân này có thể di chuyển nhiều ô theo chiều dọc và chiều ngang, người chơi có thể di chuyển bao nhiêu ô tùy theo mục đích của mình nếu không bị chặn bởi quân cùng màu nào. Trên đường đi của quân Xe, bạn có thể ăn bất kỳ quân khác màu nào.

– Quân Tượng: Quân Tượng di chuyển chéo vì thế nó chỉ có thể di chuyển được trong các ô cùng màu mà nó đứng và không bị cản bởi quân cùng màu. Quân Tượng có thể ăn bất kỳ quân khác màu nào trên đuờng đi của nó.

– Quân Mã: Quân cờ này di chuyển theo hình chữ L (đi dọc 2 ô ngang 1 ô hoặc ngang 1 ô và dọc 2 ô). Hoặc đơn giản hơn, quân Mã di chuyển theo đường chéo trong vòng 6 ô tính từ vị trí nó đứng nếu không bị cản bởi quân nào. Quân Mã ăn quân tại vị trí nó di chuyển được.

– Quân Hậu: Đây là quân cờ mạnh nhất trong cờ vua, bởi đường đi của nó rất rộng trên bàn cờ. Quân Hậu di chuyển chéo như quân Tượng bao nhiêu ô tùy ý, hoặc có thể di chuyển dọc – ngang như quân Xe. Trên đường di chuyển của mình, quân Hậu có thể ăn bất kỳ quân nào mà không bị cản bởi quân cùng màu.

– Quân Vua: Quân Vua có thể di chuyển dọc, ngang hoặc chéo, nhưng mỗi lần chỉ di chuyển được 1 ô. Do đó, quân này chỉ ăn được các quân màu khác đứng sát nó.

Cách chơi cờ vua cơ bản:

Hai người chơi sẽ chọn màu quân cờ và sắp xếp các quân cờ đúng cách trên bàn cờ. Dựa vào cách di chuyển và cách ăn của từng quân cờ mà người chơi chọn các nước đi phù hợp. Các lượt chơi đan xen nhau, mỗi người một lượt di chuyển quân cờ của mình.

– Mục tiêu chính là quân Vua của đối thủ, người chơi không nhất thiết phải ăn hết các quân và vua của đối thủ, mà chỉ cần sử dụng các quân cờ của mình khiến vua đối thủ không còn đường di chuyển là thắng (hay còn gọi là chiếu).

– Nếu cả hai người chơi đều không thể chiếu bí quân Vua của đối thủ thì cờ hòa.

– Trong thi đấu, một khi người chơi đã cầm vào quân nào thì bắt buộc phải đi quân đó, không được thay đổi sang quân cờ khác.

Tổng hợp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *