Cờ Vua

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng bài bản và chi tiết nhất cho người mới

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng bài bản và chi tiết nhất cho người mới
5 (100%) 1 vote

Cờ Tướng là trò chơi trí tuệ có nguồn gốc từ Trung Quốc rất được yêu thích ở Việt Nam. Dù vậy luật chơi cờ tướng tương đối phức tạp cùng với yêu cầu tư duy chiến thuật cao độ. Sau đây là hướng dẫn cách chơi cờ tướng bài bản cho người mới bắt đầu.

Vị trí các quân trên bàn cờ tướng

Trong cờ Tướng có tổng cộng 32 quân cờ chia đều cho mỗi người 16 quân. Một người 16 quân đen và một người 16 quân trắng. Mỗi người sẽ có 1 Tướng, 2 Sĩ, 2 Tượng, 2 Xe, 2 Pháo, 2 Mã và 5 Tốt.

Bàn cờ được chia đều làm hai phần dành cho mỗi bên. Ở giữa bàn cờ có một khoảng trống được gọi là sông hay hà, chia bàn cờ thành 2 phần đối xứng bằng nhau.

cờ tướng

Mỗi đội sẽ xếp 16 quân cờ của mình như sau:

 • Hàng đầu tiên sẽ bao gồm các quân: 2 mã, 2 xe, 2 tượng, 2 sĩ và 1 tướng được xếp theo trình từ trái qua phải hoặc phải qua trái qua các giao điểm của ô vuông với thứ tự từ 1-9 như sau: xe — mã — tượng — sĩ — tướng — sĩ — tượng — mã — xe.
 • Hàng thứ 2 bỏ cách không xếp quân nào
 • Hàng thứ 3 xếp quân pháo vào vị trí của số 2 và 8
 • Hàng thứ 4 xếp 5 quân mã theo những vị trí: 1, 3, 5, 7, 9
 • Hàng thứ 5 bỏ trống.

Nguyên tắc di chuyển của các quân cờ

7 loại quân cờ trong bàn cờ Tướng có quy tắc di chuyển riêng biệt nhằm tạo ra luật lệ riêng trong từng nước. Luật di chuyển cụ thể từng quân cờ như sau:

Quân Tướng: Tướng là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ của mỗi đội. Mọi quân khác đều nhằm mục đích bảo vệ quân Tướng, nếu mất quân tướng tức là thua trận. Du là quân cờ quan trọng nhất nhưng nó cũng là quân cờ yếu nhất. Vì quân Tướng chỉ được chi chuyển chiều ngang hoặc chiều dọc mỗi nước đi 1 ô và với điều kiện là không bị cản trở bởi quân nào khác hoặc nằm trong vùng riêng. Vùng nằm giữa của mỗi bên và có đường kẻ chéo là vùng dành riêng cho quân Tướng, được gọi là “Cung tướng”.

Quân Sĩ: Đây là dạng quân cờ phòng thủ cũng chỉ được di chuyển trong cung Sĩ nhưng được di chuyển chéo mỗi lần một ô khi không bị cản trở bởi quân khác.

Quân Tượng: Đây cũng là một dạng quân phòng thủ giống quân Sĩ. Quân Tượng di chuyển chéo, nếu không bị cản trở hay không được qua sông thì mỗi lần sẽ được di chuyển 2 ô.

Quân Xe: Đây là quân tấn công mạnh nhất trong số các quân cờ. Quân Xe có thể di chuyển rộng khắp tới mọi vị trí trên bàn cờ. Mỗi nước đi quân Xe có thể di chuyển bao nhiêu ô theo hàng ngang, dọc, chéo tùy ý với điều kiện là không bị cản trở bởi quân khác.

Quân Pháo: Đây cũng là một dạng quân tấn công nếu được kết hợp với quân Xe thì sức mạnh sẽ tăng lên rất nhiều. Quân Pháo được quyền di chuyển ngang dọc bao nhiêu ô tùy ý. Nếu quân Pháo muốn ăn một quân khác màu thì phải ăn qua một quân cản bất kỳ nào trước đó.

Quân Mã: Quân này được di chuyển theo hình chữ L có thể là 2 ô hàng dọc và 1 hàng ngang hoặc 1 hàng dọc và 2 ô hàng ngang. Nếu ở một trong 2 góc của quân Mã có quân nào đang đứng thì quân Mã không được di chuyển lên góc ô tiếp theo đó.

cách di chuyển của quân mã

Quân Tốt: Quân Tốt khi chưa được qua Sông thì nó di chuyển dọc. Sau khi đã qua Sông thì Tốt có thể di chuyển theo cả chiều ngang và dọc nhưng mỗi lần di chuyển chỉ được 1 ô và chỉ được tiến lên không được lùi lại.

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng

Mỗi người chơi chia nhau đủ 16 quân trắng hoặc 16 quân đen. Mục tiêu của mỗi người là làm sao bắt được quân Tướng của người bên kia. Đồng thời người chơi cũng phải di chuyển hợp lý và hợp lệ các quân cờ đội mình để bảo vệ cho quân Tướng của đội nhà. Người chơi tìm cách loại quân của đối phương và chiếu bí quân Tướng của đối phương để giành chiến thắng đồng thời ngăn cản bước tiến của đối phương đang hướng về quân Tướng của mình.

cách chơi cò tướng

Một số luật lệ phổ biến trong cách chơi cờ tướng như sau.

Ăn quân: Khi một quân cờ di chuyển đúng tới vị trí mà đang có 1 quân cờ khác đứng tại đó thì bạn sẽ ăn quân đối phương. Có nghĩa là quân đó bị loại khỏi bàn cờ còn quân của bạn sẽ đứng thế vào vị trí đó.

Chống tướng:

Chống tướng tức là luật hai quân Tướng của bạn và đối thủ không được nằm trên cùng một hàng dọc mà không có quân nào cản trở ở giữa. Nước cờ dẫn tới việc đẩy hai quân Tướng vào thế chống tướng bị coi là không hợp lệ.

Chiếu tướng: Khi quân cờ của một bên đi một nước cờ có thể đẩy quân Tướng của đối phương vào thế bị bắt dù là bởi bất kỳ quân nào thì gọi là chiếu tướng. Khi quân nào đang rơi vào tình huống bị chiếu tướng thì phải tìm mọi hướng di chuyển để Tướng thoát thân, tránh bị bắt hết cờ.

Chiếu bí: Cũng tương tự như chiếu tướng khi một nước đi của bên này có thể đẩy quân Tướng của đối phương vào thế bị bắt mà bên bị chiếu không có cách nào chống đỡ lại.

Phân xử kết quả ván cờ

Người chơi giành phần thắng trong ván cờ khi ở một trong các tình huống sau:

 • Chiếu bí được Tướng đối phương.
 • Khi hết nước: Tức là Tướng của đối phương bị vây chặt hết nước đi và đồng thời các quân khác của đối phương cũng không thể di chuyển được dẫn tới đối phương vẫn là người thua cuộc.
 • Chiếu Tướng đối phương mà họ không có cách nào chống đỡ cho Tướng của mình.
 • Khi đối phương sử dụng bất kỳ hình thức chiếu dai hay đuổi dai nào đều bị coi là không hợp lệ và buộc phải dùng nước đi khác nếu không sẽ bị xử thua.
 • Trong đó, chiếu dai là liên tục chiếu quân của đối phương bằng một hay nhiều quân của mình. Còn đuổi dai tức là liên tục đuổi một quân của đối phương bằng một hay nhiều quân của mình cũng bị coi là không hợp lệ.
 • Trong một ván cờ tướng, nếu một người vị phạm luật chiếu tướng, chiếu dai hay đuổi dai trong khi người còn lại thì không mắc lỗi thì bên phạm lỗi sẽ bị xử thua. Trong trường hợp nếu một bên phạm luật chiếu dai, một bên phạm lỗi đuổi dai trong một ván cờ thì bên phạm lỗi chiếu dai sẽ bị xử thua.
 • Trong một ván cờ, một người chơi chỉ được phép chiếu dai hoặc đuổi dai 6 nước cờ liên tục với 1 quân và 12 nước liên tục với 2 quân và tối đa là 18 nước liên tục với 3 quân.

Ván cờ được xử hòa khi:

 • Khi cả 2 người chơi cùng phạm một lỗi trong các lỗi trên
 • Khi cả hai người chơi không còn quân cờ nào có khả năng dâng lên tấn công đối phương hoặcđể chiếu bí được Tướng đối phương.
 • Ván cờ cũng được công nhận kết quả hòa nếu một bên đề xuất xử hòa và được bên kia đồng ý. Tuy nhiên, người chơi đang rơi vào thế bị vây chặn hết không còn nước đi nào hoặc bị chiếu hết thì không có quyền được đề nghị xử hòa.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *