Cờ Vua

Hướng dẫn cách chơi cờ vua đơn giản, dễ nhớ nhất

Hướng dẫn cách chơi cờ vua đơn giản, dễ nhớ nhất
Rate this post

Cờ vua là một bộ môn thể thao trí tuệ cao đòi hỏi tư duy chiến thuật. Cờ Vua có số lượng quân lớn với luật chơi cờ vua chặt chẽ do đó nhiều người sẽ thấy cờ vua rất khó chơi. Sau đây là hướng dẫn cách chơi cờ vua đơn giản, dễ nhớ nhất.

Quân cờ và bàn cờ Vua

Quân cờ

Cờ Vua có tất cả 32 quân, trong đó một bên có 16 quân đen và bên còn lại có 16 quân trắng. Mỗi bên gồm có: 8 quân tốt, 2 quân xe, 2 quân mã, 2 quân tượng, 1 quân Hậu, 1 quân Vua. Mỗi quân cờ có hình dạng riêng của nó mà người chơi cần ghi nhớ.

Bàn cờ Vua

quân cờ vua và bàn cờ vua

Một bàn cờ Vua gồm có 64 ô vuông được sắp xếp các ô đen và trắng với nhau. Kích thước bàn cờ là 8×8 ô. Bàn cờ Vua được sắp xếp như sau:

  • Hàng dưới cùng lần lượt vào các ô vuông từ trái qua phải là: Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – Xe
  • Hàng ngay phía trên hàng vừa xếp thì người chơi sắp xếp 8 quân tốt vào 8 ô vuông.

Nếu tìm hiểu kỹ thì sẽ thấy vị trí sắp xếp các quân cờ được đặt theo ký hiệu. Các hàng ngang sẽ được đánh dấu bằng số từ 1-8. Các cột dọc được đánh dấu bằng ký tự theo bảng chữ cái tiếng Anh từ A – H.

Nguyên tắc di chuyển của các quân cờ

nguyên tắc di chuyển của quân cờ

Quân Tốt

Quân Tốt chỉ được phép đi thẳng. Nước cờ đầu tiên có thể nhảy 2 ô một lần, sau đó chỉ được di chuyển một ô một lần. Quân Tốt được ăn chéo phía trước một ô và không được ăn phía sau.

Khi được phong cấp thì quân Tốt sẽ di chuyển và cách ăn như quân mà nó được phong cấp.

Quân Xe

Quân Xe di chuyển nhiều ô theo chiều dọc và chiều ngang. Người chơi có thể di chuyển bao nhiêu ô tùy ý miễn sao là không bị chặn bởi các quân cùng màu. Quân Xe có thể ăn bất cứ quân nào khác màu gặp phải trên đường đi.

Quân Mã

Nguyên tắc di chuyển của quân Mã là theo hình chữ L (đi ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc dọc 2 ô ngang 1 ô). Hoặc quân Mã có thể di chuyển theo đường chéo trong vòng 6 ô tính từ ô vị trí của nó nhưng với điều kiện là không bị cản bởi quân nào. Quân Mã được quyền ăn quân tại vị trí nó di chuyển đến.

Quân Tượng

Nguyên tắc di chuyển của quân Tượng là di chuyển chéo nên nó chỉ di chuyển được trong các ô cùng màu mà nó đứng với điều kiện là không bị cản bởi quân nào cùng màu. Quân Tượng có thể ăn bất kỳ quân nào khác màu trên đường đi của nó.

Quân Hậu

Đây là quân mạnh nhất bởi nó đường quyền di chuyển rất rộng trên bàn cờ. Quân Hậu có thể di chuyển dọc – ngang hay chéo với nước đi bao nhiêu ô tùy ý. Trên đường đi nó có thể ăn bất kỳ quân nào và không bị cản trở bởi quân cùng màu.

Quân Vua

Dù là quân Vua nhưng lại không được di chuyển rộng như quân Hậu. Quân Vua chỉ có thể di chuyển ngang – dọc – chéo tùy ý nhưng mỗi nước đi chỉ được một ô. Do đó, Quân Vua chỉ có thể ăn được các quân khác màu đứng ngay sát nó.

Những nước cờ cơ bản trong cờ Vua

Để hiểu được cách chơi cờ Vua thì người chơi cần nắm được các nước cờ cơ bản sau đây.

Nhập thành: Đây là nước đi đặc biệt chỉ được thực hiện duy nhất một lần trong ván cờ. Theo đó, quân Vua được di chuyển 2 ô và di chuyển cùng lúc với Xe để đưa quân Vua vào vị trí an toàn và đẩy quân Xe ra ngoài.

Chỉ Vua và Xe cùng màu mới được nhập thành trên cùng một hàng ngang, cùng một nước đi. Vua di chuyển hai ô từ ô ban đầu tới phía Xe nhập thành. Còn quân Xe nhảy qua tới ô của quân Vua đi qua. Khi Vua hoặc quân Xe đã di chuyển rồi thì không được nhập thành.

Tạm thời chưa được nhập thành khi: Ô mà quân Vua phải đi qua đang bị tấn công hoặc giữa quân Vua và quân Xe định nhập thành có quân khác đang đứng chắn hoặc khi quân Vua đang bị chiếu.

Phong cấp: Người chơi được quyền phong cấp cho quân của mình lên một cấp mới. Ví dụ phong Hậu của quân Tốt khi quân Tốt đã đi đến hàng ngang cuối cùng của đối phương. Các quân Mã, Xe, Tượng cũng có thể được phong cấp tùy ý muốn và không giới hạn số lượng. Lưu ý khi phong cấp thì quân được phong sẽ phải di chuyển theo nguyên tắc của quân đã được phong cấp.

Bắt tốt qua đường: Khi quân Tốt của đối thủ từ vị trí ban đầu và đi 2 ô cờ vượt mà quân Tốt của bạn đang kiểm soát thì người chơi có quyền bắt Tốt đối thủ.

Một số nguyên tắc cơ bản khi xuất quân:

  • Bao giờ cũng bắt đầu ván cờ bằng 1 quân tốt ở vị trí trung tâm
  • Nên xuất trước một nước Mã và Tượng tới vị trí tránh cản trở quân khác
  • Nếu có thể thì nên nhập thành ngắn để bảo vệ Vua ngay càng sớm càng tốt
  • Di chuyển quân Xe ra vị trí các cột mở, không có quân Tốt.
  • Khi Vua đã được nhập thành thì không nên di chuyển các quân Tốt trước mặt Vua.
  • Không được di chuyển quân Mã ra sát biên
  • Nên sử dụng quân Hậu càng muộn càng tốt để tránh bị các quân của đối phương tấn công.
  • Sau mỗi nước cờ của đối phương, phải tính toán thật kỹ xem quân mình có bị tấn công không.

Cách chơi cờ vua

cách chơi cờ vua

Cách chơi cờ Vua như sau: Cờ Vua có tất cả 32 quân cờ thì một người chia 16 quân đen và một người chia 16 quân trắng. Dựa vào cách sắp xếp các vị trí quân cờ như ban đầu và nguyên tắc di chuyển của mỗi quân để tính toán làm sao đưa ra các nước đi phù hợp. Mỗi người lần lượt thay phiên nhau di chuyển quân cờ của mình.

Mỗi đấu thủ có cách chơi cờ Vua và chiến thuật chơi khác nhau nhưng mục tiêu cuối cùng luôn là ăn được quân Vua của đối thủ. Do đó, người chơi làm sao di chuyển các quân cờ của mình để cản đường di chuyển quân Vua của đối thủ (gọi là chiếu) đồng thời bảo vệ tốt quân Vua của mình.

Trường hợp cả hai người chơi không thể chiếu bí quân Vua của nhau thì ván cờ coi như Hòa.

Người chơi lưu ý chỉ được cầm và quân cờ và thực hiện nước đi bằng một tay. Khi đã chạm vào quân cờ nào thì nhất định phải di chuyển quân cờ đó, không được thay đổi. Một khi quân cờ đã được buông tay và đặt vào ô như một hoặc một phần của nước đi hợp lệ thì quân cờ đó không thể được di chuyển đi vị trí khác.

Người chơi có lượt đi có thể sửa một hoặc nhiều ô của quân cờ nhưng với điều kiện là phải thông báo trước bằng cách nói cho trọng tài và đối thủ là “tôi sửa quân”.

Ngoài trường hợp này, nếu người chơi có lượt đi cố tình chạm vào một hoặc nhiều quân cờ của mình thì người chơi phải di chuyển quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó có thể di chuyển được.

Nếu người chơi có lượt đi cố tình chạm vào một hay nhiều quân của đối phương thì người chơi phải bắt quân bị chạm đầu tiên nếu có thể bắt được.

Nếu người chơi có lượt đi cố tình chạm vào các quân khác màu thì người chơi chạm quân phải bắt quân của đối phương bằng quân của mình. Nếu không thì phải di chuyển hoặc bắt quân bị chạm đầu tiên nếu có thể. Trường hợp không xác định được quân bị chạm đầu tiên thì quân của người chơi đó bị tính là chạm trước quân của đối phương.

Nếu một người chơi cố ý chạm vào Vua hoặc Xe của bạn thì phải tiến hành nhập thành về phía quân Xe nếu là hợp lệ.

Nếu một người chơi cố ý chạm vào Xe trước và sau đó là quân Xe của bạn thì người đó không được phép nhập thành tại nước đi này.

Nếu một người chơi cố ý nhập thành mà chạm vào Vua hoặc chạm vào Vua và Xe cùng lúc nhưng nhập thành về phía này không hợp lệ thì người chơi phải thực hiện một nước đi khác đúng luật  .

Nếu không một quân nào trong số các quân đã chạm có thể di chuyển được hoặc bắt quân được thì người chơi phải thực hiện một nước đi bất kỳ khác hợp lệ.

Nếu người chơi cố tình chạm tay vào quân cờ thì sẽ bị mất quyền khiếu nại các vi phạm của đối phương với trọng tài.

andrewmartinchessacademy.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *