Cờ Vua

Hướng dẫn cách xếp cờ vua cơ bản chuẩn nhất

Hướng dẫn cách xếp cờ vua cơ bản chuẩn nhất
5 (100%) 1 vote

Trong cờ Vua có tất cả 32 quân cờ và bàn cờ có 64 ô. Các quân cờ được sắp xếp trên bàn cờ theo quy luật khá phức tạp mà người mới chơi cần phải ghi nhớ kỹ. Sau đây là hướng dẫn cách xếp cờ Vua chuẩn nhất.

Quân cờ và bàn cờ

Cờ Vua là một môn thể thao trí tuệ cao rất được yêu thích bởi khả năng vận dụng tư duy chiến thuật cao độ.

quân cờ và bàn cờ

Trong môn cờ Vua có tất cả 2 quân cờ, gồm 16 quân đen và 16 quân trắng tương ứng với 2 người chơi. Trong đó, mỗi bên đen và trắng lại bao gồm các quân sau:  1 quân Hậu, 1 quân Vua, 2 quân xe, 2 quân mã, 2 quân tượng, 8 quân tốt. Mỗi quân cờ có hình dạng riêng và quy luật di chuyển riêng.

Bàn cờ Vua có tất cả 64 ô vuông đen và trắng được sắp xếp xen kẽ với nhau với kích thước là 8×8.

Trên bàn cờ, các hàng ngang sẽ được đánh dấu bằng số từ 1-8. Các cột dọc được đánh dấu bằng ký tự theo bảng chữ cái tiếng Anh từ A – H. Việc đánh số này nhằm mục đích đánh dấu vị trí sắp xếp của các quân cờ.

Để biết cách xếp cờ Vua, trước hết người chơi phải nhận biết được tất cả các quân cờ.

  • Quân Xe là quân cờ có hình dạng như một tòa lâu đài, mỗi người có 2 quân Xe. Biểu tượng của quân Xe là ♜
  • Quân Mã là quân cờ có hình đầu ngựa, mỗi bên có 2 quân Mã. Biểu tượng của quân Mã là ♞
  • Quân Tượng hay quân Voi trên đầu quân cờ có hình cái vòi. Biểu tượng của quân Tượng là ♝
  • Quân Vua có hình chữ thập ở trên đầu như là một biểu tượng tượng trưng cho quyền lực tối cao. Mỗi bên chỉ có duy nhất một quân Vua. Biểu tượng của quân Vua là ♚
  • Quân Hoàng Hậu hay còn gọi là quân Hậu. Quân cờ này có hình vương miện ở trên đầu. Mỗi đội chỉ có duy nhất một quân Hậu. Biểu tượng của quân Hậu là ♛
  • Quân tốt là những quân cờ nhỏ bé nhất trên bàn cờ, giống như binh lính. Mỗi bên có 8 quân Tốt. Biểu tượng của quân Tốt là ♟

 

Với bàn cờ vua kiểu mới, ví dụ bộ quân cờ phỏng theo các nhân vật trong Civil War hay nhân vật trong các bộ phim khác thì các quân cờ không được thiết kế theo hình dạng nguyên mẫu. Do đó, để nhận biết quân cờ bạn phải nhớ ký hiệu của chúng theo luật hoặc xem biểu tượng được in ở đấy quân cờ.

Cách xếp cờ Vua

Bàn cờ Vua được đặt ở vị trí chính giữa hai người chơi. Đặt bàn cờ sao cho ô vuông tại góc dưới cùng bên phải là ô màu trắng ở mỗi bên. Nhìn từ góc độ người chơi của mỗi bên cách xếp cờ Vua ở mỗi bên là như nhau theo quy tắc như sau.

cách xếp cờ vua

Bắt đầu xếp quân cờ  chủ chốt trên hàng ngang thấp nhất. Hàng dưới cùng xếp lần lượt vào ô vuông từ trái qua phải là: Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – Xe.

Đặt vào mỗi ô góc một quân Xe, tương ứng với hai quân xe ở hai góc bàn cờ. Quân Xe được phép di chuyển theo chiều ngang và chiều dọc.

Tiếp đó, đặt quân Mã cạnh quân Xe. Quân Mã được di chuyển trong 3 ô xếp theo hình chữ “L” với hai ô đầu tiên theo hướng bất kỳ và đi tiếp 1 ô theo hướng vuông góc. Hoặc đi 1 ô theo hướng bất kỳ rồi 2 ô theo hướng vuông góc. Mã chỉ được đi theo hàng dọc hoặc ngang, không được đi theo hàng chéo. Quân Mã là quân cờ duy nhất có quyền nhảy qua đầu quân cờ khác để di chuyển (khi bị quân cờ khác chắn đường). Do đó, quân mã được quyền di chuyển ngang, dọc, chéo tùy ý.

Bên cạnh quân Mã sẽ là quân Tượng. Quân Tượng chỉ được di chuyển theo đường chéo trên các ô cùng màu với quân mình.

Còn lại 2 ô trống thì đặt quân Hậu vào ô còn lại có màu trùng với nó (quân Hậu trắng thì đặt và ô trắng, quân Hậu đen thì đặt vào ô đen). Hậu là quân cờ quyền lực nhất trên bàn cờ Vua khi được phép di chuyển theo tất cả các đường ngang, dọc, chéo và không bị giới hạn số ô.

Còn lại một ô duy nhất chính là vị trí của quân Vua. Quân Vua cũng có quyền di chuyển theo mọi hướng nhưng mỗi lần chỉ được đi 1 ô. Tất cả các quân cờ khác chỉ nhằm mục đích bảo vệ quân Vua và cản bước tiến của các quân đối thủ. Nếu mất quân Vua tức là thua trận.

Còn lại 8 quân tốt được xếp lên hàng ngang thứ hai phía trước hàng có quân cờ chủ chốt. Quân Tốt là quân thấp kém nhất có nhiệm vụ bảo vệ các quân phía sau. Quân Tốt được quyền di chuyển về phía trước mỗi lượt chỉ được đi 1 ô.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *