Tin nóng bóng đá

Hattrick là gì? Nguồn gốc và lý do xuất hiện tên gọi hattrick

Hattrick là gì? Nguồn gốc và lý do xuất hiện tên gọi hattrick
Rate this post

Ghi ba bàn thắng trong 1 trận đấu bởi 1 người gọi là hattrick. Nhưng hiểu cụ thể hattrick là gì và tại sao nó được gọi là hat trick thì không phải ai cũng biết câu trả lời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cả hai câu hỏi này.

I. Hattrick là gì?

Một hattrick trong bóng đá là khi một cầu thủ ghi được ba bàn thắng trong một trận đấu. Ba bàn thắng này không nhất thiết phải ghi liên tiếp hoặc theo cùng một phong cách. Bất kỳ cầu thủ nào cũng có thể lập hat-trick vào bất kỳ thời điểm nào trong trận đấu.

Định nghĩa về hattrick này giải thích Hattrick là gì, nhưng thuật ngữ “hat-trick” có thể giống như một cách diễn đạt kỳ lạ để mô tả việc ghi bàn. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích theo một cách hiểu đơn giản nhất.

Hattrick là gì, ý nghĩa của Hatrick trong bóng đá

II. Khi nào thì được gọi là hattrick?

1. Yếu tố tạo nên hattrick

Từ khái niệm hattrick là gì, bạn có thể nhận thấy  ba yếu tố tạo nên một hattrick:

 • Bắt buộc phải ghi được ba bàn
 • Tất cả được ghi bởi cùng một người chơi
 • Tất cả các bàn thắng được ghi trong một trận

Cũng như nhiều môn thể thao khác, môn bóng đá sử dụng các thuật ngữ và cách diễn đạt khác nhau để mô tả điều gì đó đang xảy ra hoặc đã xảy ra. Khi nói đến số bàn thắng ghi được, hai trong số những từ phổ biến nhất bạn sẽ nghe thấy là một cầu thủ đã ghi một “cú đúp” hoặc một “hattrick”. Cú đúp là 1 cầu thủ nào đó ghi được hai bàn thắng trong 1 trận.

2. Những tiêu chí khác

Chỉ cần tập hợp đầy đủ những tiêu chí trên thì sẽ được gọi là 1 hat trick, không quan trọng cách họ ghi bàn như thế nào. Không cần phải ghi bàn liên tiếp cũng không yêu cầu về thời gian là bao lâu. Hay nói cách khác việc các bàn thắng được ghi nhanh như thế nào cũng không liên quan đến việc một bộ bàn thắng đó có được gọi là hat-trick hay không.

Một cầu thủ có thể ghi cả ba bàn thắng trong một khoảng thời gian 15 phút hoặc trải dài trong toàn bộ thời lượng của trận đấu. Việc một cầu thủ ghi bàn bằng cách nào cũng không quan trọng . Một cầu thủ có thể ghi cả ba bàn thắng bằng đầu của họ hoặc mỗi bàn thắng có thể được ghi bằng cách sử dụng một bộ phận cơ thể khác với bộ phận được sử dụng khi ghi bàn thắng trước đó.

III. Hattrick hoàn hảo xảy ra khi nào?

Hattrick là gì được coi là hoàn hảo, 3 bàn thắng được ghi như thế nào thì cầu thủ ghi bàn thắng thành công được tung hô vang dội?

Trong bóng đá, một cú hattrick hoàn hảo là một thuật ngữ dùng để mô tả hành động của một cầu thủ ghi ba loại bàn thắng khác nhau trong cùng một trận bóng đá: Một bàn thắng phải được ghi bằng chân phải, một bàn bằng chân trái  và một bàn thắng bằng đầu của người chơi. Nó đẳng cấp là bởi vì cầu thủ cần kết hợp nhiều kỹ năng cùng lúc.

Ghi ba bàn thắng trong cùng 1 trận đấu bởi 1 người sẽ được gọi là hattrick

IV. Tại sao gọi là hattrick?

Bây giờ chúng ta đã xác định được hattrick là gì, câu hỏi lớn hơn đối với nhiều người là tại sao nó được gọi là một cú hat-trick?

1. Nguồn gốc xuất hiện

Ghi ba bàn trong một trận bóng đá được gọi là một cú hattrick vì bắt nguồn trong trò chơi cricket năm 1858 khi một cầu thủ được trao một chiếc mũ sau thành tích đưa 3 cầu thủ ra ngoài bằng 3 quả ném bóng liên tiếp. Chiến tích này được gọi là “hattrick” và trong môn bóng đá năm sau đã áp dụng thuật ngữ này cho khi một cầu thủ đã ghi được 3 bàn thắng.

2. Hattrick trong môn Cricket

Đọc đến đây chắc nhiều người không hiểu hết về trò chơi cricket. Hãy để andrewmartinchessacademy giải thích ngắn gọn những ý chính để hiểu tại sao ghi 3 bàn được gọi là hattrick.

 • Trong môn cricket, một người chơi trong một đội ném một quả bóng cricket về phía 3 cọc gỗ trên đất với hy vọng làm văng 2 mảnh gỗ nhỏ hơn, được gọi là quả cầu, ra khỏi đầu 2 cọc.
 • Khi cầu thủ này ném bóng, một cầu thủ của đội đối phương đứng trước hàng rào bảo vệ họ bằng gậy cricket.
 • Nếu đấu thủ ném bóng làm bật cọc khỏi tiền cược thì cầu thủ bảo vệ họ sẽ bị loại và được thay thế bằng một đấu thủ khác của đội đối phương.
 • Trong môn cricket, rất hiếm khi có một người chơi ném trúng cọc xuống đất bằng ba lần ném liên tiếp. Còn hiếm hơn rất nhiều so với việc một cầu thủ bóng đá ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu. Vì vậy, khi điều này xảy ra trong một trận đấu cricket ở Anh vào năm 1858, đây được coi là một sự kiện quan trọng.
 • Theo thông lệ vào thời điểm đó, một bộ sưu tập được tổ chức bởi tất cả các khán giả tại trận đấu để tôn vinh thành tích tuyệt vời này của vận động viên cricket Heathman Harman Stephenson. Với số tiền thu được từ việc này, người ta đã mua cho người chơi một chiếc mũ và từ đó thuật ngữ hat-trick được dùng để chỉ bất cứ lúc nào chiến tích này được lặp lại.

Từ việc sử dụng nó trong môn cricket, thuật ngữ hat-trick bắt đầu được sử dụng cho các tình huống khác khi đạt được 3 bàn thắng, điểm số hoặc 3 chiến công thuộc bất kỳ hình thức nào.

Một trong số đó là môn bóng đá. Ngay sau khi thuật ngữ này bắt đầu được sử dụng trong môn cricket, các cầu thủ và người hâm mộ bắt đầu sử dụng thuật ngữ hattrick để chỉ một cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu bóng đá và việc sử dụng thuật ngữ đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Cristiano Ronaldo và thế nào là”cú hat-trick hoàn hảo”?

V. Hattrick có được coi là giải thưởng không?

Không có giải thưởng chính thức cho việc ghi hattrick trong một trò chơi bóng đá. Tuy nhiên, giới truyền thông sẽ coi đó như một phần thưởng hoặc lời nhắc nhở về thành công của họ trên sân bóng ngày hôm đó.

Khi xem những trận bóng đá mà có các cầu thủ lập được nhiều hattrick thì chắc chắn bạn sẽ ấn tượng trận đó hơn cả. Liệu bạn có biết cầu thủ nào ghi được nhiều hattrick nhất và cầu thủ nào ghi hat-trick nhanh nhất không?

 • Cầu thủ lập nhiều hat-trick nhất trong làng túc cầu thế giới là Pele. Mặc dù đã giải nghệ vào năm 1977, kỷ lục anh ấy vẫn vượt xa bất kỳ cầu thủ nào khác khi ghi được 92 hat-trick .
 • Cristiano Ronaldo đứng ở vị trí thứ hai với 56 hat-trick cho đến nay trong suốt sự nghiệp của mình và Lionel Messi đã ghi 53 hat-trick ấn tượng.Kỷ lục Guinness thế giới có hat-trick nhanh nhất từng được ghi bởi Tommy Ross vào năm 1964, người đã lập hat-trick trong 90 giây khó tin!
 • Trong kỷ nguyên hiện đại, Sadio Mané thường được cho là người đã ghi một trong những hat-trick nhanh nhất khi ghi bàn trong 2 phút 56 giây!

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hat-trick là gì và nó có nguồn gốc như thế nào. Để tìm hiểu thêm về các thuật ngữ quan trọng khác được sử dụng trong bóng đá, hãy xem một trong các bài viết khác của chúng tôi bên dưới.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *