Kiến thức

Hậu vệ là gì? Những hậu vệ xuất sắc nhất Việt Nam hiện tại

Hậu vệ là gì? Những hậu vệ xuất sắc nhất Việt Nam hiện tại
Rate this post

Hậu vệ là gì? Hậu vệ được chia thành bao nhiêu vị trí? Đâu là hậu vệ xuất sắc nhất Việt Nam hiện tại? Nếu các bạn đang quan tâm tới những vấn đề này, hãy tham khảo nội dung sau đây của bài viết. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp đầy đủ, giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ có tên tiếng Anh là Defender (viết tắt là DF), đây là một vị trí trong bóng đá, thường sẽ chơi bên dưới hàng tiền vệ và bên trên thủ môn mỗi khi ra sân. Nhiệm vụ chính của một hậu vệ là thực hiện phòng ngự, cản phá những đường bóng phản công của đội bạn và không cho đội bạn thấy sơ hở để đưa bóng tới khung thành.

Một hậu vệ giỏi là người phải có khả năng tì đè, quan sát tốt, phán đoán được ý tân công của đội bạn để chủ động đánh chặn. Nếu thế trận tốt, hậu vệ cũng có thể lên tham gia tấn công và trực tiếp ghi bàn. Một cầu thủ chơi tốt vị trí này yêu cầu phải đáp ứng được vấn đề thể lực, kỹ thuật chơi bóng, đôi chút tiểu sảo và phải mạnh mẽ, quyết đoán trong mọi tình huống. Có thể nói rằng, trong tuyến phòng ngự thì hậu vệ chính là vị trí quan trọng nhất.

Hậu vệ được chia thành bao nhiêu vị trí?

Hậu vệ được chia thành 3 loại: hậu vệ biên, hậu vệ trung tâm và hậu vệ biên tấn công. Mỗi vị trí sẽ có chức năng riêng, cùng thực hiện nhiệm hỗ trợ phòng ngự và chuyền bóng tấn công cho đội tuyển. Dưới đây là vai trò của từng vị trí hậu vệ:

Hậu vệ biên: họ sẽ có nhiều vị trí đứng khác nhau trên sân, nhiệm vụ của hậu vệ biên là bảo vệ hai cánh của mình để không tạo ra khe hở cho đội bạn tấn công. Hậu vệ biên sẽ phải lên công, về thủ liên tục. Hiểu đơn giản, hậu vệ biên sẽ chạy chính hai bên cánh và di chuyển bóng theo biên. Để chơi tốt vị trí này, hậu vệ phải có thể lực tốt, tốc độ cao để có thể chạy nhanh tham gia phòng ngự khi cần thiết.

Hậu vệ tấn công: Vị trí này không có chỗ đứng cố định, nhiệm vụ của hậu vệ là tham gia tấn công là chính. Tham gia phòng ngự không phải nhiệm vụ chính, vì thế họ chỉ xuất hiện thực hiện việc này khi đội nhà bị tấn công quá nhiều.

Hậu vệ trung tâm: Vị trí này còn được biết tới trên gọi Trung vệ. Khi ra sân trung vệ sẽ chơi ở giữa các hậu vệ, thực hiện nhiệm vụ đánh chặn, ngăn cản tiền đạo đối phương ghi bàn và cản phá những đường bóng ra khỏi khu vực nguy hiểm. Để xử lý được vấn đề này, thường khi ra sân sẽ có hai trung vệ thi đấu song song cùng nhau.

Tuỳ vào từng chiến thuật, các huấn luyện viên sẽ quyết định sử dụng bao nhiêu hậu vệ mỗi khi ra sân. Dù chơi ở chiến thuật nào, vai trò của một hậu vệ cũng khá nặng. Họ chính là những người tạo sự an tâm cho tuyến trên, hỗ trợ tuyến trên tấn công khi cần thiết.

Những hậu vệ xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay

Bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển, nhìn chung tất cả các vị trí của chúng ta đều có những cái tên nổi bật và thi đấu cực kỳ ấn tượng. Ở vị trí hậu vệ cũng vậy, rất nhiều cầu thủ đang thi đấu thăng hoa và tạo được sự tin tưởng với người hâm mộ. Vậy đâu là cái tên xuất sắc nhất? Hãy cùng chúng tôi điểm danh nhé.

Quế Ngọc Hải: “Hải Quế” là cái tên cần được nhắc tới đầu tiên, cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo Sông Lam Nghệ An đã có màn lột xác hoàn toàn sau những sai lầm mắc phải trong quá khứ. Bây giờ Hải càng thi đấu, càng cho thấy sự ổn định. Khả năng phán đoán tốt, xử lý mọi tình huống thông minh, thường xuyên có những đường chuyền bóng từ tuyến dưới lên trên cho đồng đội tạo sự đột biến chính là yếu tố giúp Hải để lại ấn tượng trong lòng người hâm mộ.

Đình Trọng: “Trọng Sơ Vin” cái tên không thể không nhắc tới khi nói về những hậu vệ xuất sắc nhất hiện nay, cầu thủ có khả năng đọc bài trận đấu tốt, luôn xuất hiện đúng vị trí để cản phá các đường lên bóng ở đối phương và chơi bóng cực kỳ thông minh chính là điểm mạnh của cầu thủ này. Sau những thành công cùng bóng đá nước nhà vào năm 2019, Trọng gặp phải chấn thương và phải nghỉ thi đấu thời gian dài. Năm 2021 này anh đã trở lại, hãy cùng chúng tôi chờ đợi anh tỏa sáng hơn nữa các bạn nhé.

Văn Hậu: Chỉ mới 21 tuổi, Hậu đã là một trụ cột không thể thiếu của đội tuyển Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Em út của đội tuyển là một hậu vệ cánh, anh làm rất tốt nhiệm vụ phòng ngự cánh và lên tấn công như một tiền đạo. Với chiều cao tốt, tốc độ cao, chơi bóng thông minh và những đường chuyền xa chính xác giúp Hậu khẳng định được tài năng của mình. Nhờ vào đó, anh xứng đáng là một trong những hậu vệ xuất sắc nhất hiện nay.

Kết luận

Qua bài viết các bạn đã hiểu hậu vệ là gì rồi đúng không ạ? Một đội bóng dù có tân công tốt mà không phòng ngự hiệu quả thì khả năng chiến thắng rất thấp, vì thế mà hậu vệ luôn là vị trí được chú trọng và quan tâm nhất khi ra sân. Trực tiếp bóng đá Euro sắp diễn ra, hãy cùng Bongdalive TV theo dõi những hậu vệ đẳng cấp thi đấu ra sao, thực hiện nhiệm vụ phòng ngự như nào các bạn nhé..

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *