Giáo dục

Theo học ngành Dược thi khối gì?

Theo học ngành Dược thi khối gì?
5 (100%) 1 vote

Theo học ngành Dược thi khối gì? Hãy tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngành Dược trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu ngành Dược là gì?

Ngành Dược tiếng Anh là Pharmaceutical Industry, đây là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính đó là quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, phân phối thuốc… 

Hiện nay, ngành Dược được phân thành nhiều lĩnh vực nhỏ khác nhau như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông, phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược và hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Do đó, ngành Dược có vai trò quan trọng trong hệ thống y tế và đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng. 

Tại các trường đại học và cao đẳng, đây là một ngành học liên quan đến thuốc hay dược liệu. Ngành Dược học đào tạo ra Dược sĩ, họ là những người có khả năng chuyên môn như sản xuất và quản lý thuốc, quản lý và sử dụng thuốc, phân phối thuốc đến tay người bệnh. 

Theo học ngành này, sinh viên sẽ có kiến thức chuyên sâu về Dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, cách bào chế thuốc hay cách phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng…

học ngành Dược thi khối gìTheo học ngành Dược thi khối gì?

2. Học ngành Dược thi khối gì?

Những năm trước đây, ngành Dược thường xét tuyển dựa theo điểm thi khối A (Toán, Lý, Hóa) và khối B (Toán, Hóa, Sinh). Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số thay đổi trong phương án tuyển sinh bằng việc mở rộng các tổ hợp môn xét tuyển. Bên cạnh những khối thi truyền thống như A, B, C, D… đã nhiều tổ hợp môn xét tuyển phụ. 

Do đó, các thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ phương thức tuyển sinh của từng trường cũng như ngành Dược thi khối nào để có cơ hội trúng tuyển cao. Cụ thể, ngành Dược học xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán, Lý, Hóa
  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • C08: Văn, Hóa, Sinh
  • D07: Toán, Anh, Hóa

Dựa vào những tổ hợp môn này, các trường sẽ xét tổng điểm thi các môn từ cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa vào điểm các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường. Ngoài ra, có một số trường cũng xét tuyển đầu vào bằng điểm các môn tổ hợp xét theo kết quả học tập THPT cùng với các điều kiện khác. Tuy nhiên, để trúng tuyển vào ngành Dược tại các trường đại học thì thí sinh phải đạt mức điểm chuẩn khá cao.

Bên cạnh đó, các trường cao đẳng Dược áp dụng điều kiện xét tuyển có phần nhẹ nhàng hơn cho thí sinh. Ngoài hình thức xét tuyển bằng điểm thi THPT, nhiều trường còn áp dụng phương thức tuyển sinh bằng học bạ THPT với mức điểm thấp hơn. Không chỉ vậy, để tạo cơ hội cho những bạn trẻ có học lực bình thường theo đuổi đam mê với ngành Dược, nhiều trường đã bỏ quy định điểm chuẩn và xét tuyển thẳng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT.

học ngành Dược thi khối gìTheo học ngành Dược thi khối gì?

3. Ngành Dược học những môn gì?

Dù học hệ đại học hay cao đẳng thì chương trình đào tạo ngành Dược cũng sẽ cung cấp cho sinh viên đầy đủ những kiến thức, kĩ năng cần thiết để bạn có thể thực hành nghề nghiệp một cách tốt nhất.

Các môn học đại cương

Với mục đích tạo tiền đề về đạo đức, tư tưởng cho hoạt động nghề nghiệp về sau, sinh viên sẽ được những môn học cơ sở như: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin 1, 2; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Chính trị học; Tiếng Anh cơ sở, Tin học cơ sở; Tâm lý học, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh và các môn học về kỹ năng mềm…

Các môn học chung của khối, nhóm ngành

Đối với sinh viên ngành Dược sẽ được học những môn khoa học cơ bản và dược học cơ sở cũng như những kiến thức khoa học công nghệ y dược hiện đại. Tùy mỗi trường mà các môn học cơ sở ngành có thể bao gồm: Hóa học đại cương, Sinh học đại cương; Hóa sinh học, Hóa học vô cơ, Hóa học hữu cơ; Sinh học phân tử, Đại số, Giải tích, Vật lý Cơ – Nhiệt, Miễn dịch học, Kỹ thuật Y dược hiện đại, Xác suất thống kê sinh học, Sinh lý học, Di truyền học và dược di truyền học, Sinh phẩm, Vi sinh, Tin sinh học, Bệnh học đại cương, Sinh lý bệnh – miễn dịch, Dược động học, Dược học cổ truyền, Kiểm nghiệm thuốc, Bào chế và công nghiệp dược, Mô học, Pháp chế dược, Giải phẫu đại thể…

Các môn học chuyên ngành Dược

Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên sẽ được học các môn học chuyên ngành Dược như: Lý thuyết và Kỹ thuật phân tích dịch sinh học, Công nghệ dược phẩm, Công nghệ nano và sản xuất dược phẩm, Kỹ thuật chiết xuất dược liệu, Thống kê và thiết kế nghiên cứu trong phát triển thuốc, Khoa học và Công nghệ Dược, Phát minh và thiết kế thuốc, Công nghệ sinh học, Dược xã hội học, Quản lý cung ứng thuốc, Marketing dược, Thiết kế nghiên cứu cộng đồng, Lãnh đạo dược…

Với những kiến thức chuyên sâu về Dược học, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có khả năng đánh giá bệnh nhân ở mức độ cơ bản, tư vấn về cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cũng như lập kế hoạch chăm sóc người bệnh… Đồng thời có đủ chuyên môn và kỹ năng thực hành nghề Dược sĩ.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn học ngành Dược thi khối gì và các môn học của chuyên ngành này.

Tổng hợp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *