Cờ Vua

Tóm tắt Luật cờ vua quốc tế FIDE mới nhất, chuẩn nhất

Tóm tắt Luật cờ vua quốc tế FIDE mới nhất, chuẩn nhất
Rate this post

Luật cờ vua quốc tế được Liên đoàn cờ Vua quốc tế (FIDE) thông qua tại Hội nghị FIDE lần thứ 71 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 11/2000. Luật này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2001.

Luật chơi

Luật Cờ vua quy định một bàn cờ vua gồm 64 ô vuông bằng nhau, các ô màu trắng và màu đen được đắt xen kẽ nhau. Bàn cờ được đặt ở giữa hai đấu thủ sao cho ô góc bên phải của đấu thủ phải là ô màu trắng.

luật chơi cờ vua

Trước khi bắt đầu ván cờ, một đấu thủ có 16 quân cờ trắng và người còn lại có 16 quân cờ đen. Mỗi bên đen – trắng bao gồm: 01 Vua, 01 Hậu, 02 Xe, 02 Tượng, 02 Mã, 08 Tốt.

Các cột dọc và các hàng ngang của bàn cờ được nối với nhau bằng các ô cùng màu đính vào góc gọi là đường chéo.

Nguyên tắc nước đi của các quân cờ

Luật Cờ vua quốc tế quy định một số nguyên tắc khi thực hiện nước đi của các quân cờ như sau.

Đấu thủ không được phép di chuyển một quân tới ô có quân cùng màu ở đó. Nếu một quân đi tới một ô cờ đang có quân đối phương ở đó có nghĩa là quân đối phương bị bắt và bị bỏ ra ngoài bàn cờ. Nó được coi như một phần của nước cờ đó.

quân cờ vua

Một quân đang tấn công một quân của đối phương khi quân đó thực hiện bắt quân đang ở tại cô cờ đó.

Quân Tượng được quyền đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng đường chéo mà nó đang đứng

Quân Xe được quyền đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng cột dọc hoặc hàng ngang từ vị trí nó đang đứng.

Quân Hậu được quyền đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng cột dọc, hàng ngang hoặc đường chéo từ vị trí của nó.

Chú ý: Khi thực hiện các bước đi, quân Tượng, quân Xe hoặc quân Hậu không được nhảy qua đầu các quân đang đứng chắn ngang đường.

Quân Mã được quyền đi từ ô vị trí hiện tại đến một trong các ô gần nhất không nằm trên cùng hàng ngang, cột dọc hay đường chéo với ô nó đang đứng. Chỉ quân Mã được phép nhảy qua ô có quân đang đứng.

Quân Tốt

Quân Tốt có thể đi tới một ô cờ trống ngay phía trước nó, trên cùng cột dọc hoặc một trong các trường hợp sau:

Ở nước đi đầu tiên, quân Tốt có thể đi như điểm trên hoặc tiến hai ô cờ trên cùng cột dọc với điều kiện cả hai ô cờ đó đều trống, hoặc:

Quân Tốt có thể đi theo đường chéo tới một ô cờ ngay phía trước nó trên cột dọc. Bên cạnh nó đang bị một quân của đối phương chiếm giữ và bắt quân này.

Khi quân Tốt của đối thủ từ vị trí xuất phát tiến hai ô vượt qua ô đang bị quân Tốt của bên có quyền đi kiểm soát, thì quân Tốt đang có quyền đi có quyền bắt Tốt của bên đối thủ vừa đi hai ô như khi quân Tốt đódi chuyển một ô. Nước này gọi là “bắt Tốt qua đường” và chỉ được phép đi sau bước tiến hai ô của Tốt đối phương.

Khi một quân Tốt tiến tới hàng ngang cuối cùng thì phải được đổi thành một trong các quân Hậu, hoặc Xe, hoặc Tượng, hoặc Mã cùng màu, ngay trong nước đi đó. Việc đổi quân của đối thủ không phụ thuộc vào các quân đã bị bắt trước đó. Đổi Tốt thành quân khác còn được gọi là phong cấp cho Tốt và có hiệu lực ngay lập tức.

Quân Vua

Quân Vua có thể đi bằng hai cách khác nhau:

Một là, quân Vua đi từ ô cờ nó đang đứng tới một ô liền bên bất kỳ nếu như ô cờ đó không bị quân nào của đối phương tấn công. Ngay cả khi không di chuyển thì các quân của đối phương vẫn có thể được coi là đang tấn công một ô.

Thứ hai là nước đi Nhập thành của Vua và một trong quân Xe cùng màu. Trên cùng hàng ngang, một nước đi của Vua được tính như sau:

Vua di chuyển hai ô từ ô ban đầu tới phía Xe nhập thành. Còn quân Xe nhảy qua tới ô của quân Vua đi qua.

Các trường hợp không được phép Nhập thành khi Vua đã di chuyển rồi hoặc quân Xe phía nhập thành đã di chuyển.

Tạm thời chưa được nhập thành khi:

  • Ô Vua đang đứng, phải đi qua hoặc đang định tới bị một hay nhiều quân đối phương tấn công.
  • Giữa Vua và quân Xe định nhập thành có quân khác đang đứng chắn
  • Quân Vua đang bị chiếu khi một hay nhiều quân khác tấn công hay cả khi quân Vua không thể tự di chuyển. Việc thông báo nước chiếu Vua là không bắt buộc.

Các quân không được phép di chuyển nếu nước đi đó đẩy Vua của mình vào trong thế bị chiếu.

Thực hiện các nước đi

Đấu thủ chỉ thực hiện các nước cờ bằng một tay.

các nước đi trong cờ vua

Đấu thủ có lượt đi chỉ có quyền sửa một hay nhiều quân cho đúng ô của chúng nhưng phải thông báo trước ý định bằng cách nói cho đối thủ biết. Ngoài trường hợp này, nếu đối thủ cố ý chạm vào thì:

  • Một hoặc nhiều quân của mình thì đấu thủ phải di chuyển quân bị chạm đầu tiên nếu có thể
  • Một hay nhiều quân của đối phương thì đối thủ phải bắt quân bị chạm đầu tiên nếu có thể.
  • Đối với các quân khác màu, đấu thủ chạm quân thì phải bắt quân của đối phương bằng quân của mình nếu có thể. Hoặc không thì phải di chuyển hoặc bắt quân bị chạm đầu tiên nếu có thể. Trong trường hợp không thể xác định được quân nào bị chạm đầu tiên thì quân của đấu thủ đó bị coi là chạm trước quân của đối phương.

Trường hợp một đấu thủ cố ý chạm vào Vua và Xe của bạn thì phải nhập thành về phía Xe đó nếu hợp lệ.

Nếu một đấu thủ cố ý chạm vào Xe trước và sau đó là Vua của mình thì người đó không được phép nhập thành tại nước đi này mà phải để đến nước đi sau.

Nếu đấu thủ có ý định nhập thành mà chạm vào Vua hoặc Xe cùng một lúc nhưng nhập thành về phía không hợp lệ thì đấu thủ phải thực hiện một nước đi khác bằng quân Vua (bao gồm cả việc nhập thành về một hướng khác).

Trường hợp không một quân nào trong số các quân đã chạm được quyền di chuyển hợp lệ thì đấu thủ được quyền di chuyển bất kỳ nước đi nào khác miễn là hợp lệ.

Nếu đấu thủ cố tình chạm tay vào quân cờ thì mất luôn quyền khiếu nại các vi phạm của đối phương.

Một quân cờ đã được đấu thủ buông tay đặt trên ô cờ với tư cách là một hoặc một phần của nước đi hợp lệ thì quân cờ này không được quyền di chuyển tới ô cờ khác nữa.

Kết thúc ván cờ

Ván cờ kết thúc ngay lập tức khi xảy ra một trong hai trường hợp: Một là đấu thủ chiếu hết quân Vua bằng nước đi hợp lệ coi thì là người giành chiến thắng. Hai là đấu thủ thắng cờ khi đối phương tuyên bố đầu hàng tự thua.

Khi đấu thủ có quyền đi có nước đi không hợp lệ và quân Vua của họ không bị chiếu thì coi như ván cờ Hòa và được gọi là ván cờ hết nước đi. Ván cờ ngay lập tức kết thúc với điều kiện nước cờ dẫn tới tình thế hết nước đi là nước cờ hợp lệ.

Khi xuất hiện thế cờ trong đó không có đối thủ nào có khả năng chiếu hết quân Vua của đối phương bằng các nước đi hợp lệ thì ván cờ kết thúc với kết quả Hòa với tên gọi là ván cờ không có khả năng đánh thắng.

Hai đấu thủ thỏa thuận trong quá trình chơi rằng ván cờ kết thúc với kết quả Hòa thì ván cờ kết thúc ngay lúc đó.

Nếu một thế cờ giống hệt nhau đã và sẽ xuất hiện 3 lần trong cùng một ván cờ thì ván cờ đó kết thúc với kết quả Hòa.

Nếu trong 50 nước đi cuối cùng liên tiếp nhau mà các đấu thủ không thực hiện di chuyển quân bất kỳ quân Tốt nào một lần nào và không bắt quân nào của đối phương thì khả năng ván cờ sẽ kết thúc Hòa.

andrewmartinchessacademy.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *