Giáo dục

Khái niệm và những tố chất của ngành Dược là gì?

Khái niệm và những tố chất của ngành Dược là gì?
Rate this post

Ngành Dược là gì? Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm và những tố chất phù hợp để theo học ngành Dược trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu ngành Dược là gì?

Ngành Dược có tên tiếng Anh là Pharmaceutical Industry, đây là một môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Ngành này dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu là hóa học và sinh học.

Hiện nay, ngành Dược được phân thành nhiều lĩnh vực khác nhau như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông, phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược hay hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người… Do đó, có thể nói, ngành Dược có đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng. 

Tại các trường đại học, cao đẳng, ngành Dược trang bị cho sinh viên những kiến thức khoa học về dược học và kỹ năng chuyên môn để thực hành nghề nghiệp khi ra trường. Người học sẽ có hiểu biết về kiến thức chuyên ngành như chuyển hóa thuốc trong cơ thể, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, những phản ứng bất lợi của thuốc, công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng…

ngành dược là gìKhái niệm và những tố chất của ngành Dược là gì?

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc cao đẳng Dược học mấy năm?

Sau khi tốt nghiệp ngành này, người học sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực của ngành dược như tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; hay những kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối, dược phẩm, thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành Dược.

2. Những tố chất cần có để theo học ngành Dược

Ngày nay, ngành Dược đóng vai trò quan trọng và là một mắt xích không thể thiếu trong hệ thống khám chữa bệnh. Để học tập tốt và thành công trong ngành Dược đòi hỏi người học cần có những tố chất và kỹ năng sau:

Cần phải có tư duy logic

Những người có tư duy logic sẽ rất dễ dàng để theo học các ngành dược. Bởi những kiến thức khoa học của ngành Dược khá trừu tượng nên nếu có tư duy logic tốt sẽ giúp bạn tiếp thu bài học hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, tư duy logic và linh hoạt còn hỗ trợ trong công việc của Dược sĩ thêm phần chính xác, nhanh chóng đạt được kết quả tốt nhất.

Đức tính chăm chỉ, cần cù

Chăm chỉ là yếu tố rất quan trọng khi học ngành Dược và quyết định bạn có học tốt ngành này hay không. Để học tốt ngành này, bạn cần phải đến lớp đầy đủ và đúng giờ. Trong giờ học, bạn cũng cần tập trung nghe giảng để có thể hiểu và ghi nhớ kiến thức. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đọc nhiều tài liệu tham khảo về chuyên ngành dược để bổ sung kiến thức cho mình. Do đó, nếu muốn đạt được thành công trong lĩnh vực Dược học, sự chăm chỉ, cần cù sẽ giúp bạn nắm được và hiểu rõ được những kiến thức cần có trong quá trình học tập và làm việc.

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về chương trình đào tạo cao dang duoc

Sự kiên trì và đức tính hy sinh

Để hoàn thành chương trình đào tạo các ngành y dược nói chung, sinh viên sẽ phải mất từ 5 – 6 năm học tập tại trường đại học. Bởi những ngành này cần rất nhiều thời gian để sinh viên học và tiếp nhận khối lượng kiến thức chuyên ngành “khổng lồ”. 

Chính vì vậy, để có thể thực hành nghề nghiệp sau khi ra trường, người học cần phải bỏ khá nhiều thời gian cho việc học tập và thường xuyên trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức cũng như các kỹ năng cần thiết để sau khi ra trường có được kết quả làm việc tốt nhất.

ngành dược là gìKhái niệm và những tố chất của ngành Dược là gì?

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2020.

Sự tỉ mỉ và cẩn thận

Ngành Dược học có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Vì vậy, mọi quyết định đưa ra trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho người bệnh cần phải chính xác tuyệt đối. Bởi chỉ cần có sai sót nhỏ hoặc vô trách nhiệm là có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Có tâm huyết với nghề

Để thành công trong bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi người làm có niềm đam mê và tâm huyết với công việc của mình. Nếu có hứng thú với công việc thì bạn sẽ có động lực để thúc đẩy bản thân tiến lên, vượt qua mọi khó khăn và theo đuổi nghề nghiệp lâu dài.

Có kỹ năng giao tiếp và lắng nghe

Đây là một kỹ năng cần thiết đối với những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bởi đặc thù công việc của ngành Dược là tư vấn và hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả. Do đó, trong quá trình học tập, sinh viên ngành Dược cần trau dồi khả năng giao tiếp thuần thục cũng như biết cách lắng nghe người khác.

Luôn thấu hiểu và thông cảm với bệnh nhân

Trong quá trình điều trị bệnh, mỗi bệnh nhân và người thân của học đều cảm thấy lo lắng và dễ bị mất bình tĩnh. Là một người Dược sĩ, bạn nên có sự thông cảm và nên đặt bản thân vào hoàn cảnh, cảm xúc của họ để thấu hiểu và cùng chia sẻ với họ.

Có tinh thần ham học hỏi

Để làm việc hiệu quả và thành công trong ngành Dược thì bạn cần phải có một tinh thần ham học hỏi và tích lũy kinh nghiệm mọi lúc mọi nơi. Việc chủ động trau dồi kiến thức sẽ giúp các bạn thành công nhanh chóng hơn trong công việc sau này.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được ngành Dược là gì cũng như những tố chất cần có để học tập và thành công trong lĩnh vực này.

Tổng hợp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *