Kiến thức

Thông tin tổng quan về câu lạc bộ bóng đá Arsenal

Thông tin tổng quan về câu lạc bộ bóng đá Arsenal
Rate this post

Câu lạc bộ bóng đá Arsenal hiện đang là một đội bóng thi đấu tại giải Ngoại hạng Anh. Nếu như bạn quan tâm tới đội bóng này, hãy theo dõi bài viết mà Keo Tot chia sẻ sau đây.

Thông tin tổng quan về câu lạc bộ bóng đá Arsenal

Câu lạc bộ Arsenal đã 13 lần giành cúp vô địch quốc gia, 15 siêu cúp Anh, 13 cúp FA, 2 Cúp Liên đoàn Anh, 1 Cúp Liên đoàn Thế kỷ, 1 Cúp UEFA và 1 Cúp Inter-Cities Fairs. 

Tại đấu trường danh giá nhất xứ sở sương mù, Arsenal cũng chính là đội bóng có số trận thắng nhiều thứ 2 trong lịch sử và cũng là đội bóng duy nhất giành cúp vô địch với thành tích bất bại trong suốt 38 vòng đấu. 

Thông tin tổng quan về câu lạc bộ bóng đá Arsenal

Năm 1893, Arsenal đã trở thành câu lạc bộ đầu tiên của miền Nam nước Anh giành quyền tham dự tại Football League trước khi bắt đầu thi đấu tại giải hạng Nhất vào năm 1904. Arsenal là đội bóng góp mặt ở giải Ngoại Hạng Anh trong khoảng thời gian lâu nhất và họ chỉ bị xuống hạng 1 lần vào năm 1913.

Trong thập niên 1930, câu lạc bộ Arsenal đã giành được 5 cúp vô địch quốc gia Anh và 2 cúp FA. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, họ tiếp tục  giành thêm được 2 cúp vô địch quốc gia Anh cùng với 1 cúp FA. 

Theo chia sẻ của các chuyên gia soi kèo Ngoại hạng Anh, Herbert Chapman chính là người đã giúp cho câu lạc bộ Arsenal giành được danh hiệu quốc gia đầu tiên nhưng rất tiếc là ông đã ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. 

Màu áo truyền thống của câu lạc bộ Arsenal

Trong phần lớn lịch sử của đội bóng này, các cầu thủ đều khoác trên mình chiếc áo màu đỏ tươi với tay áo và quần đều có màu trắng mặc dù không phải lúc nào họ cũng sử dụng trang phục thi đấu này.

Việc lựa chọn màu đỏ làm màu chủ đạo của trang phục chính là ý tưởng của Nottingham Forest sau khi Arsenal thành lập năm 1886.

Vào năm 1933, Herbert Chapman mong muốn các cầu thủ của mình được mặc những bộ trang phục sáng màu hơn nên đã nâng cấp áo đấu, thêm phần màu trắng trên tay áo và thân áo cũng đổi sang màu đỏ sáng hơn. 

Đội bóng đã sử dụng trang phục thi đấu này từ năm 1933 cho tới nay ngoại trừ 2 mùa giải là 1966 – 1967 và 2005 – 2006. Trong mùa giải 1966- 1967, đội bóng đã mặc bộ trang phục toàn màu đỏ bộ trang phục này không được cổ động viên ưa chuộng nên đã đổi lại áo thi đấu có phần tay màu trắng trong mùa giải tiếp theo. Mùa giải 2005 – 2006 là lần cuối cùng mà câu lạc bộ Arsenal thi đấu trên sân vận động Highbury. Trong mùa giải này, họ đã mặc những chiếc áo đỏ sẫm giống như trang phục mà đội bóng đá mặc trong năm 1913 và đổi lại trang phục đỏ trắng trong mùa giải tiếp theo.

Trong mùa giải 2008 – 2009, đội bóng đã quyết định thay thế tay áo màu trắng truyền thống bằng tay áo màu đỏ với những sọc ngang màu trắng.

Thông tin tổng quan về câu lạc bộ bóng đá Arsenal

Logo của Arsenal

Năm 1888, sau 2 năm câu lạc bộ được thành lập đã chọn được logo. Logo của Arsenal trong thời điểm đó bao gồm 3 cột tượng trưng cho những khẩu pháo thần công hướng về phía Bắc, tương tự như các huy hiệu của Khu Metropolitan vùng Woolwich (ngày nay, nó trở thành các huy hiệu của khu Greenwich của Luân Đôn). 

Đôi khi, người ta thường nhầm biểu tượng này với những ống khói. Tuy nhiên, với hình ảnh đầu của một con sư tử và với một cascabel được đặt trên đó để trở thành biểu tượng của đội bóng. 

Sau cuộc di chuyển tới sân vận động Highbury vào năm 1913, biểu tượng của đội bóng đá được bỏ bớt và được khôi phục lại vào năm 1922 với biểu tượng gồm 1 một khẩu thần công hướng về phía Đông, kèm theo biệt danh của câu lạc bộ, The Gunners (tiếng Việt: Pháo Thủ), được đính vào đó. Tuy nhiên, biểu tượng này chỉ được sử dụng tới năm 1925 khi logo của đội bóng được đổi thành hình ảnh một khẩu pháo nhỏ hơn, hướng về phía Tây với dòng chữ The Gunners được khắc bên cạnh.

Vào năm 1949, đội bóng đá lựa chọn một biểu tượng mới với hình ảnh khẩu pháo đặt ở bên dưới tên của câu lạc bộ, viền màu đen, trên biểu tượng của Khu Metropolitan của Islington, ở dưới vẽ một dải băng viết theo tiếng Latin: Victoria Concordia Crescit (tiếng Việt: Chiến thắng đến từ sự hài hoà). Đây chính là logo được thiết kế bởi Harry Homer.

Thiết kế đầu tiên có sự kết hợp của nhiều màu sắc sau đó do sự thay đổi của hoàn cảnh nên đã được rút gọn còn 3 màu chủ đạo là đỏ, vàng, xanh lá cây. Vì có rất nhiều phiên bản logo khác nhau đã khiến cho Arsenal bất lực trong việc mua bản quyền của nó. 

Mặc dù Arsenal đã đăng ký biểu tượng như một nhãn hiệu, nhưng họ đã rơi vào một cuộc chiến pháp lý về vấn đề bản quyền với một hãng buôn tại địa phương, đây cũng chính là nơi “không chính thức” bán các mặt hàng từ Arsenal và cuối cùng đội bóng cũng đã giành chiến thắng. Kể từ đó thì Arsenal mới thành công trong việc bảo hộ bản quyền pháp lý của biểu tượng. 

Vào năm 2002, câu lạc bộ Arsenal đã giới thiệu một logo mới với những đường cong hoàn mỹ và hiện đại với một phong cách đơn giản, được bảo hộ bản quyền. Logo có hình ảnh khẩu pháo hướng về phía Đông, tên của đội bóng được viết bằng kiểu chữ sans-serif ở phía trên của khẩu pháo. Màu xanh đậm được sử dụng để thay thế cho màu xanh lá cây. 

Tuy nhiên, logo mới đã nhận phải sự chỉ trích của một số người hâm mộ. Các cổ động viên cho rằng đội bóng đã bỏ qua nhiều thiết kế, lịch sử cùng với truyền thống của câu lạc bộ và thay một logo với thiết kế mới mẻ, hiện đại nhưng không tham khảo ý kiến của cộng đồng người hâm mộ.

Trên đây là một số thông tin về câu lạc bộ bóng đá Arsenal mà KeoTot muốn chia sẻ tới các bạn. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *