Hỏi đáp

Tiki Taka là gì? Lịch sử hình lối chơi Tiki Taka trong bóng đá

Tiki Taka là gì? Lịch sử hình lối chơi Tiki Taka trong bóng đá
Rate this post

Dù xuất hiện chưa lâu, Tiki Taka lại được nhắc tới rất nhiều trong bóng đá hiện nay. Vậy thực chất Tiki Taka là gì? Lịch sử hình thành lối chơi này như nào? Các bạn hãy cùng Mitom tìm hiểu những thông tin đó, qua nội dung của bài viết nhé.

Tiki taka là gì?

Tiki Taka là cách phát âm theo tiếng Việt mà người Việt Nam chúng ta sử dụng, chính xác về nguồn gốc của từ này Tiqui Taca trong tiếng Tây Ban Nha. Nó được sử dụng trong bóng đá, thuật ngữ này được ghép từ hai từ có nghĩa riêng biệt. Trong đó:

  • Tiki (Tiqui) có nghĩa là chuyền
  • Taka (taca) nghĩa là chạy

Hiểu một cách đơn giản, Tiki Taka là tên của của chiến thuật bóng đá và là một trường phái riêng biệt. Đặc trưng của lối chơi này là khả năng kiểm soát bóng, để chơi tốt chiến thuật này yêu cầu các cầu thủ trên sân phải có khả năng gắn kết đội hình và tuyệt đối không được để bóng có khoảng trống.

Hiện tại câu lạc bộ Barca là đội bóng chơi Tiki Taka cực kỳ thành công, chính lối chơi này đã làm nên thương hiệu và giúp họ có nhiều danh hiệu cao quý. Tuy nhiên, Tiki Taka cũng có những rủi ro và nhược điểm nhất định.

Nó thể hiện qua việc, để chơi tốt Tiki Taka thì cầu thủ phải có thể thực tốt và khả năng di chuyển tới đối khung thành đối phương nhanh. Với một đội bóng có hàng phòng ngự dày đặc, việc thi triển lối chơi Tiki Taka sẽ không có hiệu quả. Việc vận hành chiến thuật Tiki Taka rất phức tạp, nếu các cầu thủ không có sự gắn kết thì khó thành công với lối chơi này.

Lịch sử hình thành lối chơi Tiki taka

Là một fan hâm mộ bóng đá, thường xuyên xem trực tiếp bóng đá chắc hẳn bạn sẽ thấy nhiều đội bóng hiện cũng ưa thích áp dụng chiến thuật này. Thế nhưng nó ra đời từ khi nào, do ai thì có lẽ bạn cũng như nhiều người khá tò mò muốn biết đúng không ạ? Được biết người đưa ra chiến thuật Tiki Taka là một bình luận viên nổi tiếng ở Tây Ban Nha, ông Andres Montes. Quá trình làm việc, theo dõi các cầu thủ thủ thi đấu và bình luận của mình ông nghe được tiếng kêu tích tích từ chiếc đồng hồ rồi hồi tưởng tới đường chuyền bóng trên sân. Sau một thời gian suy nghĩ, tính toán ông đưa chiến thuật Tiki Taka đến với bóng đá. Khi nó mới ra đời, Tiki Taka là một hiện tượng và được đông cổ động viên chú ý tới.

Để chơi tốt chiến thuật này, đội bóng đó phải có khả năng thực hiện những đường chuyền chuẩn. Nếu như các cầu thủ có thể lực kém, cầu thủ ít di chuyển, không chơi bóng ngắn thì đội bóng khó thành công với chiến thuật Tiki Taka.

Giai đoạn từ 2008 đến 2021, huấn luyện viên Pep Guardiola là người áp dụng kỹ thuật này tốt nhất. Câu lạc bộ Barca dưới thời Pep Guardiola chơi bóng mềm mại, uyển chuyển và cũng tạo nên nhiều điều bất ngờ khiến các đối thủ khó ngăn cản. Lối chơi này cũng giúp Barca gặt hái được nhiều thành công ở La Liga, đấu trường C1,… Tiki Taka cũng là một chiến thuật gắn liền với đội bóng này.

Kỹ năng cần thiết cho lối chơi Tiki Taka

Như đã nói Tiki Taka là một lối chơi khó vận hành, yêu cầu khá cao ở cầu thủ. Thực tế không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng, dưới đây là những kỹ năng cần thiết mà lối chơi Tiki Taka cần có.

Khả năng kiểm soát bóng

Tiki Taka là lối chơi ưu tiên đến khả năng kiểm soát bóng, các cầu thủ sẽ thực hiện chuyền bóng ngắn cho nhau và có cơ hồi thì thực hiện bóng tấn công. Khi đồng đội chuyền bóng tấn công, cầu thủ nhận bóng phải di chuyển nhanh, linh hoạt và thoát khỏi hàng đối phương để nhận đường chuyền và dứt điểm.

Đội tuyển Việt Nam dưới thời huấn luyện Park cũng chơi Tiki Taka khá hiệu quả, những cầu thủ phân bổ vị trí đứng và thực hiện chơi bóng ngắn cực kỳ tốt. Có khá nhiều cầu thủ để lại ấn tượng mạnh với người hâm mộ, giới chuyên môn bởi khả năng chơi Tiki Taka hiệu quả như Văn Thanh, Quang Hải, Văn Đức, Công Phượng, Văn Toàn,…

Khả năng chuyền, nhận bóng

Sự khác biệt mà lối chơi Tiki Taka đam lại chính khả năng di chuyển, nhận bóng chính xác. Vì thế, sự hiểu ý nhau giữa các thành viên chính là một mắc xích quan trọng. Cầu thủ chơi Tiki Taka tốt sẽ có kỹ thuật chuyền bóng đỉnh cao một chạm, di chuyển không bóng hiệu quả.

Việc các cầu thủ thường xuyên thi đấu cùng nhau,hiểu ý nhau chính là một bước đệm tốt để đội bóng có thể triển khai Tiki Taka. Đội tuyển Việt Nam hiện tại đều là những người bạn đồng chang lứa, chơi bóng với nhau khá lâu nên việc họ hiểu ý và kết hợp tốt chính là ưu điểm giúp chiến thuật Tiki Taka có thể áp dụng vào chiến thuật thi đấu của chúng ta.

Kết luận

Đó là thông tin cơ bản giúp bạn hiểu Tiki Taka là gì, lịch sử ra đời chiến thuật Tiki Taka và cách chơi của nó. Hiện không chỉ có Barca là câu lạc bộ sử dụng lối chơi này nhiều, mà phần lớn các đội bóng đều áp dụng. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn bổ sung thêm cho bản thân nhiều kiến thức về bóng đá.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *