Kiến thức

Tiki Taka là gì? Lối đá Tiki Taka có gì đặc biệt?

Tiki Taka là gì? Lối đá Tiki Taka có gì đặc biệt?
5 (100%) 1 vote

Tiki Taka là gì? Lối chơi bóng đá này có gì đặc biệt? Để có lời giải đáp chính xác cho những thắc mắc trên, các bạn hãy tham khảo những thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.

Lối đá Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì? Tiki Taka trong tiếng Tây Ban Nha là Tiqui Taca, thường được dùng tương tự như một thuật ngữ ở trong bóng đá. Xét về mặt ngữ nghĩa thì Tiqui chính là chuyền, còn Taca có nghĩa là chạy. Ở trong bộ môn bóng đá chiến thuật Tiki Taka ưu tiên việc kiểm soát bóng ở trên sân, các cầu thủ cần phải vừa chuyền vừa chạy một cách nhịp nhàng nhất, thậm chí phải di chuyển ngay cả khi không có bóng. Chính điều này sẽ giúp cho đội tuyển kiểm soát bóng tốt hơn, đặc biệt sẽ làm chủ được thế trận.

Giải thích lối đá Tiki Taka là gì?

Theo như những chuyên gia của K9winvn có chia sẻ thêm, đối với khái niệm Tiki Taka lần đầu tiên sử dụng bởi nhà báo Thể thao Andres Montes, ông được biết đến là một bình luận viên bóng đá nổi tiếng tại Tây Ban Nha. Theo nhiều người cho rằng ông đã liên tưởng tiếng kim đồng hồ tích tắc với các pha bật, chuyền bóng thật nhịp nhàng với nhau, trên cơ sở đó đã cho ra đời thuật ngữ Tiki taka.

Yêu cầu đưa ra cần phải di chuyển thì chắc chắn rằng chiến thuật Tiki taka sẽ không phù hợp đối với các đội bóng, cầu thủ nào lười, không có sự gắn kết với đồng đội và không nỗ lực vượt qua được giới hạn. Khi vừa di chuyển vừa chuyển bóng, vừa phải đòi hỏi mức độ chính xác cực kỳ cao lên đến 70%. Điều này cũng không khó để hiểu được rằng tại sao CLB Barcelona lại trở thành một đế chế hình mạnh nhất đến như vậy. Lý do cơ bản nhất chính là hiệu suất tấn công cùng với số bàn thắng vượt trội.

Lối đá Tiki Taka có gì đặc biệt?

Lối đá Tiki Taka là gì? Lối đá Tiki Taka có gì đặc biệt? Nhiều người nhận định rằng lối chơi bóng Tiki Taka tương tự với lối đá bóng tổng lực do Johan Cruyff khai sinh ra. Nhưng chính ông là người đã khẳng định lại, lối đá tổng lực được tổng hợp lại một số yếu tố của Tiki Taka, tuy nhiên 2 lối đá này loại hoàn toàn khác nhau. Tiki Taka được nhận xét mang đến sự “Hủy diệt” của một đội bóng, mang đến được mức độ chiến thắng được dễ dàng hơn. Vậy, điều gì đã khiến cho lối chơi bóng Tiki Taka trở nên được đặc biệt như vậy?

Lối đá Tiki Taka có gì đặc biệt?

Để có lời giải đáp chính xác cho thắc mắc ở trên, nhiều bình luận viên phân tích bóng đá cũng như giới Casino online K9Win đã dành thời gian phân tích và nêu ra một số điểm lưu ý. Điều đặc biệt nhất của lối chơi bóng Tiki Taka từ thuở khai sinh chủ yếu tập trung vào đội hình 4 – 3 – 3, đây được xem là đội hình lý tưởng, tuy nhiên sẽ không áp đảo trong một trận bóng. Những vị Huấn luyện viên thường nhìn thế trận, có thể thay thế bằng đội hình 3 – 4 – 3, hoặc là 4 – 1 – 2 – 3. Ở đây chính ta đang nhắc đến mức độ linh hoạt trong lối chơi của người Tây Ban Nha trong bóng đá thế giới.

Cách đá theo lối Tiki Taka luôn đòi hỏi phải nhanh về mặt tấn công, chắc chắn trong hàng phòng ngự. Để có thể làm nên được điều này thì một đội tuyển cần phải có kỹ thuật cá nhân, thể lựa cần phải tốt. Yêu cầu cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng về mặt kết hợp giữa những cầu thủ trong đội bóng.

Lối chơi bóng Tiki Taka sẽ khiến cho những cầu thủ di chuyển nhiều hơn ở cự ly ngắn và ở mức trung bình, do đó sẽ dễ dàng tạo được đường kiến tạo, các cú bấm bóng, các tình huống chọc ke,… Điều này sẽ  tạo nên áp dụng, gây ứng chế rất lớn đối với đội bạn.

Một điểm mạnh đáng phải kể đến nữa của lối chơi Tiki Taka đó là nhanh chóng làm tiêu hao năng lượng của các đội thủ đội bạn, mức độ linh động, liên tục nhịp ngành sẽ khiến cho đối phương bị mất đi kiểm soát về cả tinh thần cũng như thể lực. Nhưng điểm mạnh này cũng được xem là một điểm yếu của đội bóng áp dụng lối chơi bóng Tiki Taka.

Theo đánh giá chung cho thấy lối đá Tiki Taka được áp dụng thành công nhất ở CLB bóng đá Barcelona, đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Ban Nha. Theo đó, nhiều chuyên gia bóng đá có thống kê về tỷ lệ thắng có họ luôn đạt ngưỡng trên 60%, hoặc có thể sẽ cao hơn nếu như biết được cách áp dụng lối chơi Tiki Taka vào trận đấu.

Theo thời gian lối chơi bóng Tiki Taka đang dần bộc lộ khá nhiều nhược điểm, biểu hiện rõ rất chính là tình trạng bắt bài của đội hình Barca đã dẫn đến mức độ lung lay của ngôi vương qua nhiều mùa giải khác nhau. Theo đó, giới chuyên môn cũng đã có phân tích ra những nhược điểm của lối chơi này và nhiều cũng đã phủ nhận về những vấn đề này.

Kết luận

Chắc hẳn những thông tin do chuyên trang andrewmartinchessacademy.com chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về lối đá Tiki Taka là gì. Trong trường hợp đội hình bóng đá của các bạn áp dụng lối chơi bóng này cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *