Tin nóng bóng đá

Tìm hiểu về giải đấu V.League là gì? Những thành tích nổi bật

Tìm hiểu về giải đấu V.League là gì? Những thành tích nổi bật
5 (100%) 1 vote

Giải đấu bóng đá V.League là gì? Hình thức thi đấu mùa giải này được tổ chức như thế nào? Để nắm rõ hơn những thông tin liên quan đến giải đấu này, mọi người cùng cập nhật những thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.

Giải bóng đá V.League là gì?

Thông tin về giải V.League là gì được rất nhiều giới chuyên gia và những người hâm mộ bóng đá đưa ra để tranh luận. V.League là tên viết tắt của Giải bóng bóng đá vô địch Quốc gia. Theo đánh giá chung cho thấy đây là một trong những giải đấu cấp cao nhất nhằm trong hệ thống những giải bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam. Giải V.League do Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức mùa giải thi đấu đầu tiên vào năm 1980. Trải qua thời gian 40 năm, giải đấu bóng đá này đã liên tục thay đổi về hình thức thi đấu cũng như về số lượng đội tuyển bóng đá tham gia.

vleague-la-gi-1
Giải bóng đá V.League là gì?

Ở giai đoạn mùa giải năm 2000 – 2001, giải bóng đá vô địch Quốc gia chính thức được chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp với tên viết tắt là V.League. Bắt đầu từ thời gian đó, Ban tổ chức đã hết sức tạo điều kiện cho phép những cầu thủ nước ngoài cùng tham gia giải bóng đá này.

Vào năm 2012, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ra đời. Theo đó, chính công ty này đã đưa ra khởi xướng đổi tên Giải bóng đá vô địch Quốc gia thành Giải bóng đá ngoại hạng – tên tiếng Anh tương ứng là Super League. Nhưng tên gọi này chỉ được áp dụng trong thời gian 5 vòng thi đấu liên tiếp.

Thời gian năm 2013, Công ty VPF đã thay đổi tên viết tắt Giải bóng đá vô địch Quốc gia thành V.League 1 và Giải hạng Nhất Quốc gia thành V.League 2. Tính đến thời điểm hiện tại, giải đấu bóng đá này đã trải qua 6 lần thay đổi tên.

Tìm hiểu về hình thức thi đấu của giải V.League

Giải bóng đá V.League đã trải qua 3 lần thay đổi về hình thức thi đấu và số lượng đội tuyển tham gia ngày một tăng. Ở mùa giải năm 1980 đến 1995, những đội bóng cùng tham gia thi đấu sẽ được phân chia thành những bảng thi đấu tương ứng dựa vào khu vực địa lý Bắc – Trung – Nam. Những đội tuyển ở trong vòng bảng sẽ thi đấu vòng trong và tính điểm. Theo đó, đội nào đứng đầu bảng khi đó sẽ giành được tấm vé vào vòng Chung kết để cùng tham gia thi đấu tranh Cup vô địch. Những đội nằm cuối mỗi bảng xếp hạng sẽ thi đấu tiếp một vòng Play – off để tránh tình trạng bị xuống hạng.

vleague-la-gi-2
Tìm hiểu về hình thức thi đấu của giải V.League

Ở mùa giải V.League năm 1996 có tổng số 12 đội bóng tham gia, những đội sẽ tiến hành thi đấu vòng tròn 2 lượt, nhằm lựa chọn được 6 đội có được thành tích tốt nhất. 6 đội này sẽ tiếp tục thi đấu vòng tròn 1 lượt nhằm tìm được đội giành được chức vô địch. 6 đội xếp cuối bảng sẽ cùng thi đấu một lượt và 2 đội có thành tích thấp nhất sẽ bị xuống hạng.

Từ năm 1997 – 2013, giải V.League đã thay đổi về thể thức thi đấu, những đội tham dự sẽ không tiến hành chia bảng, tập trung thi đấu vòng tròn 2 lượt theo hình thức tính điểm. Sau khi kết thúc 2 lượt trận thi đấu, khi nào đội tuyển nào giành được điểm tích lũy cao nhất sẽ giành được giải vô địch. Một hoặc 2 đội bóng xếp ở cuối bảng sẽ bị xuống hạng, đồng thời mùa sau phải xuống thi đấu ở Giải hạng Nhất.

Năm 2011 giải V.League đã có nhiều thay đổi về số lượng đội tuyển tham gia thi đấu. Đặc biệt, số lượng tăng gấp 27 lần so với năm 1987, năm 1989 là 32 đội tuyển.

Trong 2 năm đầu tiên sẽ bắt đầu chuyển thành giải đấu bóng đá chuyên nghiệp, khi đó số lượng đội tuyển tham gia giải V.League chỉ còn được 10 đội. Mùa giải 2003 – 2004, số lượng đội tuyển tham gia đã tăng lên thành 12 đội. Năm 2006, có tổng 13 đội tuyển tham gia thi đấu ở giải Vô địch Quốc gia.

Mùa giải năm 2007 – 2012, giải bóng đá vô địch Quốc gia có đến 14 đội tuyển tham gia. Nhưng năm 2013 đã có đồng loạt đội bóng đá bị giải thể, do đó số lượng đội bóng tham gia chỉ còn 12 đội. Năm 2014, số lượng đội tuyển tham dự V.League đã tăng lên thành 14 đội.

Bắt đầu năm 2014 cho đến nay, Giải đấu bóng đá vô địch Quốc gia hiện nay vẫn đang được duy trì về số lượng đội bóng tham gia là 14 đội. Những đội bóng sẽ cùng nhau tham gia tranh tài trải qua tất cả 23 vòng đấu, nhằm lựa chọn được điểm cao nhất và trở thành giải vô địch.

Giải V.League trải qua thời gian hình thành và phát triển đã thu hút được nhiều Fan hâm mộ xem da bong truc tiep quan tâm đến và mong đợi mùa giải diễn ra hàng năm. Mức độ hấp dẫn của giải đấu ngày một tăng cao và xuất hiện nhiều cầu thủ bóng đá xuất sắc tham dự.

Hy vọng với những thông tin do trang andrewmartinchessacademy.com chia sẻ đã giúp mọi người hiểu rõ về giải V.League là gì và hình thức tổ chức của giải đấu này. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích nhất, thông qua đây các bạn có thể nắm bắt được quy cách của giải đấu. Hãy thường xuyên cập nhật lịch thi đấu để cùng đồng hành cùng với giải đấu V.League hàng năm các bạn nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *